top of page

Hvað þarf til að vera góður leiðtogi?


Ég las nýlega aftur grein um forystu sem bar yfirskriftina "Stjórnendur og leiðtogar" og birtist í Harvard Business Review árið 1977. Þó að þetta hafi verið skrifað fyrir þrjátíu og fimm árum, trúi ég því að þessi grundvallaratriði í stjórnun séu jafn viðeigandi í dag eins og áður og muni verða jafn viðeigandi eftir þrjátíu og fimm ár.

Tilgangurinn með minni umfjöllun hér byggir á áhuga um forystu- og tilfinningafærni EQF og ég tók nokkra þætti úr greininni sem mér fundust vera áhugaverðir varðandi þau einkenni sem þarf til að verða góður leiðtogi. Þrátt fyrir að Zaleznik hafi ekki útskýrt hvert þessara sjö einkenna, mun ég reyna að skilgreina þau sem sjálfstæður áhugamaður.

  1. Þrávirkni: Góður leiðtogi verður að vera leiðandi, því næstum allt eru undir til að ná fram sameiginlegum markmiðum og væntingum. Stjórnendur verða alltaf að halda áfram með góðan fókus, jafnvel í ljósi hindrana, ósigurs og óviðráðanlegra þátta.

  2. Öflugt hugarfar: Eins og hjá foreldri, er hlutverk stjórnanda að vera leiðtogi og leiða með fordæmi - ekki byggja upp vináttu með sinni framsetningu. Það þarf stundum óhjákvæmilega að taka óvinsælar ákvarðanir og hafa neikvæð áhrif á suma starfsmenn. Þetta geta verið "erfiðar" ákvarðanir sem stjórnendur hata að þurfa að gera, en verða að gera í þágu fyrirtækisins og hagsmunaaðila þess. Til dæmis, upplifa stjórnendur sig í stöðu til að afskrifa, leggja til hliðar eða segja upp starfsmönnum sem þeir hafa myndast sterkt samband við og getur gert þetta allt miklu persónulegra. Stundum upplifir framkvæmdastjóri sig í streituvaldandi vandræðum, en samt er gert ráð fyrir því að hann framkvæmi hlutina - skilgreining á huga yfir málefni.

  3. Vinnusemi: Hjá leiðtogum er hitinn alltaf á – og umhverfið alltaf heitara, en hjá þeim sem eru ekki í stjórnunarstöðu. Leiðtogar eru að spila í áhættuspili og ef þeir eru ekki stöðugt að uppfylla væntingar þá mega þeir búist við mótspyrnu og að missa virðingu annarra í umhverfinu. Að endurheimta þessi virðing getur síðan verið mjög brött hæð að klifra með tilheyrandi tilfinningum. Með öðrum orðum, stjórnendur verða að vinna hörðum höndum, á hverjum degi til að viðhalda og vaxa í stöðu sinni.

  4. Tilfinningagreind: Að sjálfsögðu þurfa leiðtogar að hafa meiri tilfinningagreind en aðrir til að sinna hlutverki leiðtoga. Þrátt fyrir að rannsóknir á tilfinningagreind væri hafi ekki eins algengar og er í dag, þurfa leiðtogar einnig að hafa skilvirka hæfileika ef þeir eru ætla að útskrifast frá góðum stjórnendum í að verða góðir leiðtogar. (Skoðaðu leiðtogaáætlun Dr. Thomas Gordon fyrir byrjendur.)

  5. Greiningarhæfni: Þetta vísar til getu leiðtoga til að taka skynsamlegar ákvarðanir án þess að upplifa þann lúxus að hafa allar staðreyndir. Þetta gerir ekki bara kröfu til sterkrar eðlishvatar, heldur einnig mikillar reynslu.

  6. Umburðarlyndi: Leiðtogar verða að hafa mikið umburðarlyndi fyrir viðhorfum eða mistökum starfsmanna og sinna eigin. Umburðarlyndi felur einnig í sér þolinmæði. Það má ekki gleyma þvi að stjórnendur eru í samskiptum við fólk, ekki vélar.

  7. Góðan vilja: Góður vilji tengist beint tilfinningagreind. Til að vera árangursríkur leiðtogi þarftu að hafa mikinn áhuga og áhyggjur af stöðu þinna starfsmanna og stofnunarinnar. Að vaxa upp í leiðtogastöðu krefst mjög sérstakrar færni E.Q. Færni, sem hægt er að kenna í öflugri leiðtogaþjálfun.

Annað einkenni sem er þess virði að bæta við, er virk hlustun, listin í að endurspegla aftur það sem heyrist til að staðfesta skilning og ná að þekkja vandamálið algerlega. Þetta er kunnátta sem mjög fáir leiðtogar ná góðum tökum á, en þeir sem ná því, hafa sterkari tengsl við sína starfsmenn og eru hæfari í að leysa vandamál með því að greina þau fljótt og leysa á skilvirkan hátt. Eins og orðatiltækið segir: þá er vandamál sem vel er tekið, vandamál sem er hálf leyst.

Eftir að hafa lesið þetta, hversu marga stjórnendur þekkir þú sem hafa bara stjórnendafærni sem byggð er á tæknilegri þekkingu, iðnaðarreynslu eða umráðarétti, en skortir þau einkenni sem Zaleznik skilgreinir? - Ég hef unnið fyrir fullt af þeim.


bottom of page